Thuật ngữ “Tiền mã hóa” thường xuyên được nhắc đến trong thị trường Cryptocurrency. Vậy khái niệm chính xác về tiền mã hóa là gì? Tiền mã hóa có những đặc điểm nào? Hãy cùng KiwiGroup tìm hiểu những vấn đề trên.

Tiền mã hóa là gì

Theo khái niệm được đưa ra bởi Wikipedia, “Tiền mã hóa là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản.  Tiền ảo được phân loại như là một tập con của các loại tiền kỹ thuật số và cũng được phân loại là một tập con của các loại tiền tệ thay thế và các loại tiền ảo.”

Một định nghĩa dễ hiểu hơn về tiền mã hóa là: "Tiền mã hóa là tên gọi chung cho tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung được tạo ra bằng thuật toán mã hóa phức tạp dựa trên nền tảng Blockchain và thừa kế toàn bộ đặc tính của Blockchain.”

Các đặc điểm của tiền mã hóa

 Phi tập trung: không một chủ thể nào có thể đứng ra tác động đến tiền mã hóa hay lượng cung tiền trên thị trường,...
 Ẩn danh: người dùng không cần phải công khai danh tính khi thực hiện giao dịch bằng tiền mã hóa
 Lạm phát rất thấp hoặc không lạm phát: do lượng cung tiền tối đa đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính và không thể thay đổi nên mức lạm phát của tiền mã hóa thường rất thấp.
 Chi phí chuyển tiền cực rẻ: chi phí đối với mỗi giao dịch đã được quy định sẵn và không phụ thuộc vào số tiền giao dịch và mức phí này thường rất nhỏ.
 Chia nhỏ không giới hạn: đây là đặc điểm giúp ích cho việc thực hiện các micro payment (các giao dịch với số lượng nhỏ)
 Niềm tin rất cao: Do các đặc tính như lượng cung hữu hạn, tính thanh khoản cao, tiện dụng,... nên tiền mã hóa thường có niềm tin rất cao
 Bảo mật tốt và an toàn: đây là đặc tính thường hưởng từ đặc tính của Blockchain

Tham gia ngay khóa học Crypto 101- Tiềm năng và thách thức để có nền tảng kiến thức về tiền mã hóa và có  cái nhìn đúng đắn, lên chiến lược đầu tư hiệu quả vào thị trường Crypto.

 

Tham gia ngay khóa học Crypto 101- Tiềm năng và thách thức để có nền tảng kiến thức và cái nhìn đúng đắn, lên chiến lược đầu tư hiệu quả vào thị trường Crypto.