Ở thời điểm hiện tại, Cryptocurrency đang là thị trường có quy mô vốn hóa tăng trưởng nhanh nhất trong số các thị trường tài chính. Tuy nhiên, với quy mô vốn hóa còn khá nhỏ, tiềm năng của thị trường Crypto được đánh giá khá cao. Cùng KiwiGROUP phân tích và tìm hiểu về quy mô vốn hóa và tiềm năng của thị trường này.

Trong năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một mức tăng trưởng vượt bậc với con số 40%. Con số này được đánh giá khá cao so với mức tăng trưởng tại thị trường tài chính khác như thị trường Bất động sản, thị trường Forex, thị trường chứng khoán hay thị trường tài chính phái sinh. Thế nhưng, thị trường Crypto lại chứng kiến một mức tăng trưởng cực kỳ “dữ dội” với 2300% trong năm qua.

Quy mô vốn hóa của thị trường Crypto

Theo dữ liệu từ trang Money.Visualcapitalist.com, đến cuối năm 2017, tổng giá trị của thị trường vàng là 7700 tỷ đô, tổng tiền giấy phát hành tại các quốc gia là 36800 tỷ đô, tổng quy mô vốn hóa của thị trường chứng khoán toàn cầu là 73000 tỷ đô, thị trường chứng khoán phái sinh là 544000 tỷ đô. Trong khi đó, tổng giá trị vốn hóa của thị trường Cryptocurrency chỉ vỏn vẹn gần 400 tỷ đô. Nếu xem mỗi block gạch là 100 tỷ đô, ta có hình vẽ biểu diễn quy mô vốn hóa của các thị trường như sau:

Quy mô vốn hóa của một số thị trường tài chính

Quy mô vốn hóa của một số thị trường tài chính

Có thể thấy, quy mô vốn hóa của thị trường này chỉ lớn hơn một chút so với tổng khối tài sản của các tỷ phú Bill Gates, Warren Buffet và Jeff Bezos, bằng 1 nửa tổng tài sản của Apple và là cực kỳ nhỏ bé trong bức tranh tài chính toàn cảnh.

Tiềm năng của thị trường Crypto

Với quy mô vốn hóa nhỏ như vậy, tiềm năng của thị trường Crypto lại cực kỳ to lớn. Trong thời gian sắp tới, thị trường này được dự đoán sẽ còn tăng trưởng nhiều hơn nữa do nguồn vốn trong thị trường tài chính luôn chảy về nơi có nhiều cơ hội. Nhiều ông lớn trong các thị trường tài chính như ông trùm đầu cơ George Soros hay tỷ phú Alan Howard đều đang mon men rót vốn vào thị trường này. Họ nhìn thấy được cơ hội ở một thị trường nhỏ và chưa hoàn hảo như Cryptocurrency. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội dành cho những nhà đầu tư mới vẫn còn trong năm 2018 tới đấy. Bằng việc đầu tư vào những đồng Crypto tốt, mức sinh lời kỳ vọng vẫn có thể là 5, 10 hay thậm chí lên đến 50 lần.

Tham gia ngay khóa học Crypto 101- Tiềm năng và thách thức để có nền tảng kiến thức và cái nhìn đúng đắn, lên chiến lược đầu tư hiệu quả vào thị trường Crypto.