Trên thị trường Crypto luôn tồn tại và ngày càng xuất hiện nhiều hơn các nhà đầu tư và những người đầu cơ. Theo cách phân biệt thông thường, nhà đầu tư sẽ theo đuổi những khoản đầu tư ít rủi ro hơn dựa trên những phân tích cơ bản. Ngược lại người đầu cơ thích những khoản đầu tư có lợi nhuận cao và dễ bước qua ranh giới giữa đầu tư và đánh bạc. Tuy nhiên nếu phân loại đúng theo khái niệm này nhiều nhà đầu tư sẽ không phải là nhà đầu tư thực sự.

Dưới đây, KiwiGROUP chia sẽ cách so sánh đầu tư và đầu cơ cho các Newbie và các nhà đầu tư có được cái nhìn đúng đắn hơn để lựa chọn hướng đi phù hợp cho mình mang lại lợi nhuận cao nhất và an toàn nhất.

Đầu tư

 •  Là người bỏ tiền ra để sở hữu và nắm giữ tài sản hoặc đồng tiền Crypto ở hiện tại để mong thu lại lợi ích hơn nhiều lần trong tương lai. Nói cách khác là mua vào bán ra kiếm lời chênh lệch bằng việc tạo ra giá trị thặng dư có sự phân tích về đối tượng đầu tư (như công nghệ tân tiến, team DEV, cộng đồng, marketing…) và sự phát triển của nó trong tương lai.
 •  Đặc điểm của Đầu Tư:
 • - Đầu tư thực sự thường có thời gian trung và dài, ít khi ngắn hạn.
 • - Có sự phân tích, chọn lọc về Crypto muốn đầu tư.
 • - Mục tiêu lợi nhuận ở mức rất cao (thường là x10 lần, x50 lần, x100 lần…)
 • - Thường chỉ chọn từ 3 – 5 Crypto tốt để đầu tư, không đầu tư đại trà.

Đầu cơ

 •  Là hành vi của người đầu cơ tận dụng cơ hội thị trường đi xuống để mua Crypto và thu lợi sau khi thị trường ổn định lại. Nói cách khác là người đầu cơ thường mua để bán lại và mua với số lượng lớn tạo sự khan hiếm, đẩy giá lên cao nhiều lần so với bình thường để bán ra giá cao.
 •  Đặc điểm của Đầu Cơ:
 • - Đầu cơ trong thời gian ngắn hạn và thu lợi nhuận từ chênh lệch về giá.
 • - Cung cấp một lượng vốn rất lớn làm thanh khoản tăng trong ngắn hạn.
 • - Thường chọn Crypto có tính thanh khoản cao và tăng trưởng nhanh. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro rất cao.
 • - Mục tiêu lợi nhuận ở mức trung bình (5%, 10%...) chủ yếu có lời là bán.
 • - Không có sự phân tích, chọn lọc kĩ càng nên chọn Crypto để đầu tư thường theo thị trường theo cộng đồng từ 30 – 50 Crypto để đầu cơ.

Trong một lần chia sẽ mới đây với FCIC, Warren Buffett đã chỉ ra cách mà ông xem là bài kiểm tra thực sự để phân biệt đầu cơđầu tư.

Warren Buffett đã giải thích như sau:

“Cách thực sự đơn giản phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ là kiểm tra xem bạn có quan tâm ngày mai thị trường có mở cửa hay không.

Khi tôi mua một cổ phiếu, tôi sẽ không bận tâm đến chuyện họ có đóng cửa thị trường chứng khoán trong một vài năm nữa hay không. Tôi quan tâm đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, quan tâm đến việc liệu doanh nghiệp ấy có mang lại lợi nhuận cho mình trong tương lai hay không.

Nếu quan tâm đến thị trường, tôi sẽ là người đầu cơ vì tôi quan tâm đến việc giá lên hay giá xuống trong phiên ngày mai. Thực sự thì bạn không thể biết chính xác giá có tăng hay không”.

Đầu cơ và đầu tư là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên không có việc nào là đúng hay sai cả, vấn đề bạn phải tự mình nhận biết và xác định vị thế của mình ở ngưỡng nào và có chiến lược đầu tư hợp lý để đồng tiền của mình được sinh lời tối đa.

Vâng chắc chắn rồi chỉ có con đường đầu tư kiến thức cho bản thân sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều điều hơn bạn tưởng. ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN – HÃY LÀ NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH. Hãy nhấp vào nút đăng ký bên dưới bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu mà KiwiGROUP mang lại cho bạn.

 

Tham gia ngay khóa học Crypto 101- Tiềm năng và thách thức để có nền tảng kiến thức và cái nhìn đúng đắn, lên chiến lược đầu tư hiệu quả vào thị trường Crypto.