Thế kỉ 21 chứng kiến sự bùng nổ của siêu bão công nghệ Blockchain ảnh hưởng đến thế giới và nhân loại xem đó là công cụ nhằm hỗ trợ và quản lí tài sản của mình. Theo đó thị trường Crypto ngày càng phát triển và đa dạng hơn rất nhiều trong việc mỗi ngày đều có 2 – 5 Crypto mới được tạo ra, thế giới tồn tại hơn 2800 Crypto đã từng được tạo ra…

Bạn hoàn toàn mơ hồ giữa những con số này?

Bạn không biết làm sao để phân biệt được những loại Crypto nào ra cái nào?

Bạn là người mới Newbie mới gia nhập thị trường Crypto này.

Đừng lo lắng, bài chia sẽ dưới đây sẽ giúp bạn phân loại Crypto một cách rõ ràng và dễ nắm, dễ hiểu nhất để bạn có được những thông tin cơ bản và cần thiết trong thị trường đầu tư này nhé!

  1. Phân loại theo đặc điểm kỹ thuật:

  •  Currency (tiền tệ): là loại được phát hành dựa trên nền tảng Blockchain của riêng nó, tự nó có Blockchain riêng và ghi chép dữ liệu của riêng nó.

Ví dụ như Bitcoin, Ethereum, Dash, Ripple…

  •  Token (bản quyền): khi Blockchain phát triển lên version 2.0 thì nó cho phép một bên khác phát hành ra đồng tiền dựa trên nền tảng của chính nó, người ta gọi đó là Token. Token cũng là một loại Crypto Currency nhưng được ký sinh trên blockchain của đồng tiền khác, tự bản thân nó không có blockchain riêng, tự nó không có mạng lưới riêng, đơn giản là nó ký sinh trên một blockchain đã tồn tại sẵn.

Ví dụ: token TRX, VEN, Kyber… được xây dựng trên nền tảng Ethereum.

Xét về tính năng thì mục đích sử dụng của Token rộng hơn Currency, bao gồm cả thanh toán.

Ngoài ra Token có thể là nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hay là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT). Còn Currency sử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và giao dịch.

Về đặc điểm kỹ thuật 2 loại trên hoàn toàn khác nhau, một bên có cơ sở hạ tầng riêng, còn một bên không có gì cả chỉ sống ký sinh. Nhưng về mặt ứng dụng, về mặt người dùng chúng ta là nhà đầu tư, đầu cơ ứng dụng vào cuộc sống thì Currency và Token chẳng khác gì nhau lắm.

Ngoài ra phí giao dịch của Token phải trả theo quy định của nền tảng gốc (Ether hoặc GAS). Còn phí giao dịch của Currency sẽ được trừ thẳng vào coin đó.

  1. Phân loại theo mục đích sử dụng:

  •  Crypto chính thống: Cơ bản cũng được tạo ra trên nền tảng blockchain. Được xây dựng bởi team Dev hoặc tổ chức, công ty có thông tin, địa chỉ rõ ràng, từng thành viên trong team Dev đều ra mặt cho mọi người biết về họ. Với Crypto chính thống, chúng ta có thể hầu như có thể nắm đầy đủ thông tin về dự án một cách rất chi tiết ngay trên trang chủ của website.

Khi đầu tư vào Crypto chính thống thì rủi ro sẽ thấp hơn nhiều so với đầu tư vào coin đa cấp MLM và Crypto chính thống lợi nhuận sẽ tăng khi bạn đầu tư dài hạn vì nó cần thời gian phát triển và hoàn thiện mục đích ứng dụng của nó.

Giá của Crypto chính thống sẽ lên từ từ chứ không nhảy vọt một lần sau khi lên sàn như Crypto đa cấp MLM. Thông thường, một Crypto chính thống cần trữ tầm vài tháng có khi đến vài năm mới đạt được giá trị cao. Tuy nhiên cũng có những Crypto chính thống đạt giá trị cao x5, x10 lần giá trị sau vài tuần hoặc một tháng lên sàn.

Ví dụ: Bitcoin, Ethereum, Dash, IOTA…

  •  Crypto đa cấp MLM/Ponzi: phát triển theo mô hình hệ thống. Thay vì đổ tiền vào marketing thì dùng tiền đó để trả lợi nhuận cho nhà đầu tư và người giới thiệu khi giúp đơn vị đó phát hành đồng coin. Huy động vốn để phát triển ứng dụng. Người giới thiệu được hưởng chi phí marketing đáng ra phải trả cho các công ty quảng cáo.
    Hầu hết các coin đa cấp MLM đều không có kế hoạch phát triển ứng dụng và được đánh giá là rủi ro cao, dễ lừa đảo.

Crypto đa cấp MLM đa phần có mô hình phát triển đẩy giá đồng coin dựa vào cơ chế Lending.

Ví dụ: Hextracoin, Bitconnect, Firstcoin, IFan…

 

TỔNG KẾT: Đầu tư là chấp nhận rủi ro và mạo hiểm. Nhưng có một giải pháp giúp bạn luôn đi đúng hướng và phân định được Crypto tốt xấu thì chỉ có Đầu tư kiến thức ngay cho bản thân ngay từ bây giờ là không bao giờ quá muộn.

Hãy tham gia lớp Crypto 101 ngay để trang bị cho mình lượng kiến thức ĐỦ ĐÚNG để tự tin chinh chiến trong thị trường rộng lớn này.

 

 

Tham gia ngay khóa học Crypto 101- Tiềm năng và thách thức để có nền tảng kiến thức và cái nhìn đúng đắn, lên chiến lược đầu tư hiệu quả vào thị trường Crypto.