Trên thế giới có hơn 2800 Crypto đã từng được tạo ra Có 2-5 Crypto mới được tạo ra mỗi ngày. Và trong đó có hơn 1200 Crypto đã chết, con số này chiếm tỉ trọng 45%. Chứng tỏ 45% con số này nói lên rằng việc pha trộn giữa RÁC và KIM CƯƠNG trong thị trường tiền mã hóa là vấn đề luôn được quan tâm. Con số 45% đó là những coin Rác, coin lừa đảo nên mới chết nhanh như vậy.

Đa phần những coin lừa đảo, coin rác thời gian vừa qua đều rời vào chủ yếu là Crypto theo mô hình MLM/Ponzi. Thế chúng ta phải làm như thế nào để dễ dàng nhận biết con số này trong thị trường rộng lớn như thế, bài viết dưới đâu sẽ chia sẽ bạn những dấu hiệu giúp nhận diện Crypto rác, coin lừa đảo theo mô hình MLM/Ponzi này nhé.

Mô hình đa cấp Ponzi là gì?

Mô hình đa cấp Ponzi là hình thức vay tiền của người này để trả nợ cho người khác. Người đi vay đưa ra cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những người đã từng nhận được lợi tức cao trước đây để hấp dẫn người cho vay mới. Người cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao lại giới thiệu cho người vay mới hơn để nhận được hoa hồng giới thiệu. Bằng hình thức này, người đi vay càng ngày càng vay được những khoản tiền lớn hơn từ nhiều người cho vay mới.

Người đứng đầu mô hình Ponzi thường lôi kéo các nhà đầu tư bằng cách cung cấp lợi nhuận cao hơn so với các khoản đầu tư khác, với lợi nhuận ngắn hạn hoặc cao bất thường.

Mô hình Ponzi bắt đầu từ một doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, đến khi doanh nghiệp không đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Doanh nghiệp trờ thành một mô hình Ponzi nếu sau đó tiếp tục các hành vi gian lận, dù tình hình ban đầu như thế nào, việc trả lợi nhuận cao đòi hỏi một dòng chảy tiền ngày càng tăng từ các nhà đầu tư mới để duy trì mô hình này.

Công nghệ thay đổi và mô hình đa cấp Ponzi cũng thay đổi. Nhiều dự án đã bị tố cáo sử dụng mô hình ảo, lừa đảo các nhà đầu tư. Bất kể dùng loại công nghệ gì để vận hành thì các hình thức lừa đảo sử dụng mô hình đa cấp Ponzi đều có những đặc điểm dấu hiệu nhận biết như sau:

  •  Crypto được phân phối theo…Gói, có thể kèm theo điều kiện giới hạn thời gian được thanh khoản Crypto.

Các dự án Crypto đa cấp thường được phân phối dưới dạng gói cho vay Lending: gói 100$, 1000$, 5000$, 10.000$... như dự án Bitconect, Hextracoin, Firstcoin, Ifan…

  •  Khối lượng cung lớn, do người phát hành nắm giữ

Vốn hóa không giới hạn hoặc vốn hóa thị trường rất cao đòi hỏi nhu cầu rất lớn để tạo thành thị trường thứ cấp hoặc các sàn giao dịch. Không ai chờ đợi mãi chỉ để mua các token trên các sàn giao dịch.

  •  Lãi suất được trả cố định theo thời gian

Lợi tức được cam kết trả cho nhà đầu tư theo ngày tháng ứng với % tương đương với số tiền mình đầu tư.

  •  Hưởng hoa hồng khi giới thiệu

Chắc chắn sẽ có hoa hồng giới thiệu cho người giới thiệu được một nhà đầu tư mới tham gia vào dự án đó với mức chiết khấu % hấp dẫn nhất và một số ưu đãi kèm theo. Đây là một trong những đặc trưng chính của mô hình đa cấp.

  •  Dự án & Token phát hành không có mối liên quan

Toàn bộ hệ sinh thái được xây dựng xung quanh đồng coin của dự án hoàn toàn không rõ ràng và mục đích sinh ra đồng coin đó để làm gì đều mơ hồ.

  •  Số lượng máy tính duy trì hệ thống rất thấp
  •  Tổ chức sự kiện hoành tráng, truyền thông PR tốt

Khi bạn thấy rất nhiều sự kiện liên quan đến dự án, nhiều banner quảng cáo trên Facebook và Google hay một số kênh thông tin khác, họ đều hứa hẹn những lợi nhuận béo bở.

 

Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu trên để có thể nhận biết và áp dụng cho việc lựa chọn đầu tư vào thị trường Crypto này. Để có cái nhìn tốt hơn, tổng quan hơn và có được kiến thức vững chắc để đánh giá một dự án tiềm năng, một đồng Crypto tốt thì ngay từ bây giờ hãy cho bản thân thu nạp thêm lượng kiến thức ĐÚNGĐỦKiwiGROUP sẽ giúp bạn điều đó bằng cách nhấp vào Đăng Ký dưới đây ngay nhé!

 

Tham gia ngay khóa học Crypto 101- Tiềm năng và thách thức để có nền tảng kiến thức và cái nhìn đúng đắn, lên chiến lược đầu tư hiệu quả vào thị trường Crypto.