Trên thế giới hiện nay, cụm từ Blockchain được phổ biến và sử dụng rộng rãi. Nó khiến ta nhớ lại những năm 90, khi Internet là một thế giới hoàn toàn mới ít ai biết đến, từ thời sơ khai những người biết đến nó và sử dụng thành thạo nó là những người tiên tiến, đi đầu thời đại và công nghệ. Blockchain sẽ thay đổi cuộc đời con người; thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, học tập, kinh doanh, tiêu dùng…
   Nếu nghiên cứu kỹ về Blockchain ngay từ thời điểm này, bạn sẽ có triển vọng nghề nghiệp rất tươi sáng. Trên thế giới không có nhiều người biết rõ thực sự công nghệ blockchain hoạt động như thế nào.
Blockchain là gì?

Blockchain: được xem là cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận mọi giao dịch trên Internet. Nó được hiểu nôn na là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Công nghệ Blockchain đóng vai trò giống như một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Các đặc điểm chính của blockchain có thể kể đến như:
  • Không thể làm giả hay can thiệp
  • Không thể phá hủy
  • Không thể thay đổi (bất biến)
  • Bảo mật dữ liệu tuyệt đối
  • Minh bạch
  • Hợp đồng thông minh (Smart contract)
Chính bởi vì những đặc điểm trên của nó mà công nghệ Blockchain được đánh giá là sáng tạo, đột phá nhất trong thời đại kỹ thuật số hiện nay.
 

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Blockchain 1.0 là gì?

Blockchain 1.0 – Currencies (Tiền tệ phân cấp kỹ thuật số) – Sự thay đổi của công nghệ Tài Chính. Được triển khai các tiền điện tử trong các ứng dụng liên quan đến tiền mặt, chẳng hạn như chuyển tiền và các hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

Ứng dụng của Blockchain 1.0

Các ứng dụng Blockchain 1.0 ban đầu cung cấp một thay thế cho các loại tiền tệ Fiat toàn cầu, được theo dõi rất lớn trong những năm mà blockchain 1.0 đã trưởng thành do các cuộc khủng hoảng gây ra trong năm 2007/2008. Trong khi các đồng tiền dự trữ trở thành vàng có nguy cơ cao và dễ bay hơi, vàng và kỹ thuật số, BTC trở nên phổ biến hơn. Ở dạng đơn giản nhất, blockchain 1.0 là sổ kế toán ghi lại các giao dịch theo thời gian.

Một vài tháng sau khi xuất bản, trong năm 2009, tiền phân cấp đầu tiên ( cryptocurrency ) đã được tạo ra – Bitcoin đã được sinh ra. Từ đó trở đi, nó ngày càng được chấp nhận rộng rãi ở nhiều nơi như các nền tảng thương mại điện tử, trường đại học, các hãng hàng không, các tổ chức từ thiện, các thương gia bình thường, các chủ doanh nghiệp...

  • ​Bitcoin đề cập đến nền tảng công nghệ Blockchain cơ bản.
  • Bitcoin được sử dụng là giao thức chạy trên công nghệ Blockchain.
  • Bitcoin biểu thị một loại tiền kỹ thuật số - là tiền điện tử đầu tiên và lớn lớn nhất trong thị trường tài chính điện tử.

Trải qua nhiều năm, công nghệ Blockchain dần dần cải thiện và một bước thay đổi đời sống con người cũng như thế giới với sự "khốc liệt" mà nó mang lại cho thời đại. 

 

Tham gia ngay khóa học Crypto 101- Tiềm năng và thách thức để có nền tảng kiến thức và cái nhìn đúng đắn, lên chiến lược đầu tư hiệu quả vào thị trường Crypto.