Thị trường Crypto được xem là một thị trường có tiềm năng sinh lời cao, tuy nhiên, không ít nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới đã gặp không ít vấp ngã tại thị trường này. Sau đây là một số sai lầm mà các nhà đầu tư mới thường gặp phải trong thị trường Crypto:

#1. Nghe theo thông tin từ các “cò mồi”

Hầu như tất cả mọi người đều tham gia các nhóm trên mạng xã hội (Twitter, Telegram, Facebook,...) nhằm theo dõi tín hiệu từ các trader. Điều này không hẳn là xấu vì nó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thay vì việc bạn tự mình dò tín hiệu. Tuy nhiên, có rất nhiều “tay cò mồi” (thúc đẩy một đồng tiền và thị trường nào đó di chuyển phục vụ cho lợi ích cá nhân) trên các trang mạng xã hội này. Nếu không tìm hiểu, bạn dễ trở thành “quân cờ” và bị dắt mũi.

Cụ thể, nếu bạn bỏ tiền mua những đồng Crypto theo sự giới thiệu của các “tay cò mồi”, bạn sẽ gặp rủi ro trong việc mất tài sản. Những “tay cò mồi” trên có thể là thành viên của một nhóm “Pump and Dump” (bơm giá và bán tháo) nào đó đang thổi phồng giá trị và tạo hiệu ứng FOMO (sợ bị bỏ lỡ) để cố gắng thu hút nhiều người hơn mua vào những gì họ đang bán nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân.

 Tự mình nghiên cứu chính là bước quan trọng nhất trước khi bạn gia nhập bất kỳ thị trường nào. Bạn cần phải hiểu đồng tiền đó làm được những gì, sự dịch chuyển giá của nó như thế nào, những giai đoạn phát triển của nó,…

#2. Mua đỉnh, bán đáy

Cryptocurrency là một thị trường cực kỳ biến động, sự dao động giá cả trong thị trường này là điều hết sức bình thường. Những nhà đầu tư không vững tâm lý dễ bị cuốn vào vòng quay biến động giá và mất tiền. Việc hoảng loạn bán ra hàng loạt khi giá xuống là một sai lầm phổ biến với các nhà đầu tư mới, đặc biệt là với các nhà đầu tư bước vào thị trường mà không có kiến thức và không nghiên cứu.  

Rất nhiều trường hợp sau khi các nhà đầu tư cắt lỗ, hầu hết đồng tiền sẽ tăng trưởng trở lại trong ngày, nếu không phải trong vài giờ. Lúc này, các nhà đầu tư lại vướng vào hiệu ứng tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ) khi nhìn thấy sự tăng trưởng, họ cảm giác họ đang bị mất tiền nếu không mua chúng ngay lúc này (khi giá liên tục phục hồi và tăng trưởng). Vì vậy, họ đưa ra quyết định mua lại với giá cao hơn, tuy nhiên, việc làm này lại khiến các nhà đầu tư bị “đu đỉnh” và lặp lại chu kỳ trên một lần nữa.

 Các nhà đầu tư mới cần giải quyết được triệt để tâm lý đầu tư nhằm không bị mua ở đỉnh, bán ở đáy.

#3. Thực hiện giao dịch với tất cả số tiền bạn có trong một lần

Một sai lầm khác của các nhà đầu tư mới là dùng tất cả số tiền bạn đang có để mua Crypto trong một lần. Nếu bạn tìm thấy một sàn giao dịch tốt để mua đồng tiền điện tử mà bạn thích, bạn cần mua với một tỷ lệ phần trăm nhất định, cao nhất 50%, sau đó giữ phần còn lại để quan sát sự biến động giá của đồng tiền này. Nếu giá đồng Crypto mà bạn mua giảm, bạn sẽ có cơ hội mua thêm với giá rẻ. Mặt khác, nếu có chiều hướng tăng, bạn luôn có thể tiếp tục đặt thêm lệnh mua.

 Việc chia ra vùng giá như vậy sẽ chia nhỏ rủi ro cho bạn, đồng thời giúp bạn không bị bỏ lỡ những cơ hội tốt về sau – tránh trường hợp bạn nhìn thấy cơ hội những không thể làm gì vì đã “trót” dùng hết tiền mua Crypto trong một lần

#4. Không theo dõi tin tức, không cập nhật kiến thức

Trong thị trường Crypto, việc theo dõi diễn biến giá cả, biểu đồ và phân tích thị trường vẫn chưa đủ. Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn cần theo dõi những tin tức về tiền điện tử và cập nhật tất cả những phát triển gần đây và sắp tới. Mặc khác, bạn cần tìm hiểu và bổ sung kiến thức mỗi ngày để trở thành một nhà đầu tư thông thái để đối phó với mọi diễn biến của thị trường.

Tham gia ngay khóa học Crypto 101- Tiềm năng và thách thức để có nền tảng kiến thức và cái nhìn đúng đắn, lên chiến lược đầu tư hiệu quả vào thị trường Crypto.